Ưu, nhược điểm của gỗ me tây; những lưu ý không thể bỏ qua khi thi công, sử dụng để gỗ luôn luôn bền đẹp như mới

Giới thiệu về Gỗ Me Tây

 

- Những năm gần đây rất nhiều anh em đam mê đồ gỗ săn lùng những món nội thất làm từ gỗ me tây bởi vẻ đẹp mê hoặc người nhìn, cái chất gỗ độc đáo mà không loại gỗ nào có được. Để giúp anh em hiểu hơn về gỗ me tây, gỗ An Phát sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về sản phẩm để anh em hiểu hơn về ưu nhược điểm và cách chơi loại gỗ này.

 

bàn gỗ me tây

Bàn nu gỗ me tây

 

- Gỗ me tây là loại gỗ có vân rất đẹp, đặc biệt lõi gỗ rất dai, không bị mọt. Tên gọi trong bảng phân loại nhóm gỗ của bộ Lâm Nghiệp là gỗ còng tím. Nhưng trong thực tế gỗ me tây có nhiều tên gọi khách nhau tuỳ theo vùng miền.

 

- Tên gọi dân gian thường sử dụng nhất vẫn là me tây, các tên gọi ít được sử dụng khác: Gỗ muồng tím (do hoa me tây màu tím), cẩm miền tây (me khá giống cẩm sừng)... Me tây có hình dáng tương tự như me ta (me ăn quả) nhưng lá me tây to hơn, cây phát triển nhanh hơn. 

 

gỗ me tây
Gỗ me tây có vân rất đẹp

 

1. Ưu điểm của gỗ me tây

 

- Vân đẹp: Đây là ưu điểm lớn nhất của gỗ Me Tây. Vân gỗ rất sắc nét, có nhiều cây me vân đẹp tương tự như gỗ chiu liu (muồng đen) hoặc cẩm sừng. Tùy từng cây gỗ, cây càng nhiều cành, mắt, sâu đục, cong queo thường thì vân sẽ càng đẹp. Cây gỗ sống ở vùng đất cằn cỗi, nhiều đá sỏi vân sẽ càng đẹp. 

- Vân gỗ: Giá me tây phụ thuộc rất nhiều vào vân gỗ. Những tấm gỗ vân đẹp thường có giá cao hơn nhiều. So sánh với loại gỗ cùng nhóm hoặc cùng giá tiền thì me tây có vân đẹp hơn hẳn.

 

gỗ me tây

Vân gỗ me tây cực đẹp

 

- Chất gỗ: Gỗ Me tây khá ổn định, lõi gỗ rất dai, ít nứt, ít cong vênh. So với các loại gỗ cùng nhóm như gỗ như xà cừ, lim nam phi, gõ nam phi… tỷ lệ cong vênh và nứt của me tây ít hơn nhiều. Đặc biệt, cây me tây rất ít khi nứt dăm. 

 

- Giá rẻ: So với các loại gỗ có vân tương tự như chiu liu, cẩm sừng thì me tây giá rẻ hơn rất nhiều. Ngay cả so với các loại gỗ nam phi, gỗ me tây cũng có giá thành rẻ hơn. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung dồi dào, giá phôi gỗ thấp. Giá phôi me tây thấp do đây là cây công trình hoặc cây mọc hoang dại.

 

phản gỗ me tây

Phản gỗ me tây tại An Phát

 

- Bảo vệ môi trường: Khác với các loại gỗ tự nhiên khác, me tây chủ yếu là cây công trình hoặc cây trồng để khai thác. Cây me tây có tán lá xum xuê, tạo bóng mát rất tốt nên me tây thường được trồng trên vỉa hè, trường học làm cây che mát. 

 

- Khi cây me tới đường kính 1m trở lên thường phải đốn hạ tránh để mưa bão, cây đổ sẽ rất nguy hiểm. Ngày nay khi vấn đề môi trường được xem trọng mọi người đều cố gắng để sử dụng các sản phẩm giúp bảo vệ môi trường thì gỗ me tây là một lựa chọn tuyệt vời.

 

- Ván nguyên tấm: Me tây thường có những tấm ván lớn, liền khối nên nhìn rất đẹp mắt. Khi để chiếc bàn lớn, nguyên tấm tại phòng khách tạo nên một phong cách, đẳng cấp của gia chủ. 

 
bàn ăn gỗ me tây
Bàn ăn bằng gỗ me tây

 

>>>>> Xem thêm các sản phẩm gỗ me tại đây!

 

2. Nhược điểm của gỗ me tây

 

- Me tây có màu khá đậm, nếu khách muốn màu nhạt thì phải tẩy bớt màu của gỗ đi.  

Bàn tròn me tây

 

- Me tây có thể bị nứt đầu ván do là hàng liền khối. Kể cả các loại gỗ nhóm 1 nếu để nguyên tấm cũng có khả năng bị nứt đầu gỗ. Có 2 phương án để ngăn ngừa nứt đầu gỗ:

 

+ Phương pháp phơi khô tự nhiên: Phương pháp này thường được các cụ ngày xưa sử dụng, ưu điểm là tiết kiệm chi phí nhưng nhược điểm rất là khó tạo ra độ ẩm đồng đều cho sản phẩm, chất lượng không ổn định. Bên cạnh đó, phơi khô tự nhiên thời gian dài sẽ dễ bị mọt mất phần rác rất đẹp của gỗ me tây.

 

 

 + Phương án sấy khô: Gỗ đã sấy khô tỷ lệ nứt rất thấp, sau khi sấy thì tẩm thêm các chất chống mối mọt, sẽ giữ lại được phần rác của gỗ rất đẹp. Tuy nhiên, sấy chỉ áp dụng được đối với các tấm gỗ mỏng tầm dưới 10cm. Các loại gỗ dày hơn chi phí sấy khô rất cao, thời gian lâu nên ít khi được thực hiện. (Xem thêm bài viết sâu hơn về cách phân biệt gỗ me tây sẻ sấy và chưa sấy). 

 

- Quý vị nên mua mặt bàn của các đơn vị uy tín có bảo hành nứt đầu trong thời gian 6 tháng trở lên. Tại gỗ An Phát, mặt bàn được bảo hành nứt đầu gỗ thời gian 6 tháng. Sấy gỗ còn giúp gỗ không bị mốc, xì mủ, mọt ăn.

 

mặt bàn me tây
 

 + Phương án khóa đầu gỗ: Áp dụng được cả với các loại gỗ có độ dày. Dùng mũi khoan lớn khoan xuyên qua đầu của tấm gỗ, lấy cây ti sắt xuyên qua rồi xiết ốc lại. Tỷ lệ nứt đầu sau khi đã khóa gần như là không có. Ngoài ra, còn nhiều phương pháp khác như khóa đầu bằng gỗ, nẹp, khuôn tranh… nhưng phương án sấy và phương pháp khóa đầu bằng sắt là hiệu quả và thẩm mỹ nhất.

 

+ Ngoài ra, người ta còn áp dụng bắn thanh nẹp âm bằng sắt hoặc bằng gỗ ở mặt dưới của tấm ván giúp gỗ ổn định hơn, hạn chế nứt, cong vênh. Các nhà hàng, quán ăn thường thích dùng phương pháp này  bởi vì nó rất hiệu quả. Tuy nhiên, dân dụng thì lại không thích bởi nó mất đi sự liền lạc của tấm gỗ. Anh em thợ trong nghề đều rất thích phương pháp này bởi nhanh gọn, tiện lợi và hiệu quả. 

 

chống nứt me tây

 

- Mặt bàn me tây còn rác nhìn đẹp hơn so với mặt bàn không còn rác. Phần lõi me tây mọt không bao giờ ăn nhưng phần rác thì mọt rất thích ăn. Chính vì vậy, khi thi công cần tẩm thuốc chống mọt với phần rác của gỗ để vừa chống mọt, vừa thẩm mỹ.

bàn gỗ me tây

Mặt bàn me tây đã cắt hết rác để tránh mọt

 

3. Gỗ me tây thuộc nhóm mấy?

 

- Trong bảng phân loại nhóm gỗ của Bộ Lâm Nghiệp thì gỗ me tây có tên là Muồng tím, được phân loại thuộc nhóm VI. Theo quan điểm của các anh em trong nghề thì việc phân loại me tây vào nhóm VI là không phù hợp. Bởi vì, me tây có độ cong vênh cực thấp và rất ít nứt, phần lõi của me tây cũng k bị mọt ăn. Mọt chỉ ăn được phần rác (màu trắng ngà). Kể cả các loại gỗ nhóm 1 như hương, gõ, cẩm… thì rác vẫn bị mọt ăn. Độ cứng và dai của me cũng vượt trội hơn các loại gỗ cùng nhóm VI. Theo kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, tôi đánh giá gỗ me tây tốt tương đương với các loại gỗ thuộc nhóm II.

 

gỗ me tây
Phôi gỗ me tây mới được xẻ 

 

4. Gỗ me tây việt hay gỗ me tây campuchia tốt hơn?

 

- Me tây việt và me tây campuchia hoàn toàn giống nhau từ vỏ cây tới gỗ, chất lượng cũng tương đồng. Bởi vì, Việt Nam và campuchia có khí hậu và đất tương tự nhau. Tuy nhiên, tại các vùng đất nhiều dinh dưỡng, đủ nước, cây sẽ phát triển nhanh hơn, vân không đẹp bằng, phần rác trắng nhiều. Cây me tây ở các vùng bị ngập nước như miền tây rác sẽ dày hơn, vân sẽ thưa hơn so với cây me mọc ở vùng tây nguyên. Tùy mỗi khách hàng mà có sở thích lựa chọn khác nhau. Cây me tây càng cong queo, càng nhiều vết thương, càng nhiều cành thì vân càng đẹp.

- Hiện nay, đã thành như thông lệ, cứ gỗ đẹp thì gọi là me tây Campuchia. Bởi vậy, quý vị đừng quan tâm đến phân loại là me tây ở vùng nào, bởi vì nó không ảnh hưởng đến chất lượng. Cái quý vị cần quan tâm nhất là vân gỗ và độ liền lạc của sản phẩm. 

 

Video cận cảnh phản gỗ me tây

 

5. Báo giá gỗ me tây

 

- Sau đây chúng tôi sẽ báo giá mặt bàn gỗ me tây, một số kích thước phổ thông thường được sử dụng

báo giá gỗ me tây

Ghi chú: Kiểu dáng sản phẩm để tự nhiên

Trên đây là Bảng giá tham khảo, quí khách hãy liên hệ nhân viên bán hàng để có báo giá chính xác: 0942057227 - 0919057227 - 0919587227 - 0917937227

 

gỗ me tây

Mặt bàn gỗ me tây để tự nhiên

 

6. Gỗ me tây dùng làm gì?

 

- Theo một số tài liệu trên mạng cho thấy ở một số nước vỏ, lá, rễ, hoa của me tây đều có tác dụng chữa bệnh. Nên đây được xem là loại cây an toàn cho sức khỏe. Chính vì sự an toàn này nên chúng ta rất dễ bắt gặp những khay đựng đồ ăn bằng gỗ me tây, thớt gỗ me tây trong các nhà hàng lớn. 

- Me tây được ứng dụng trong cuộc sống rất nhiều. Thông dụng nhất là mặt bàn, ngoài ra còn được dùng làm cửa, ốp tường, lát nền, đóng tủ bếp đều rất đẹp và sang trọng. Nếu bạn muốn sử dụng gỗ me tây hãy liên hệ với chúng tôi.

 

>>>> Xem thêm các siêu phẩm gỗ me tâyhttps://goanphat.com/Noi-that/Go-Me-Tay

 

7. Gỗ me tây dày bao nhiêu là phù hợp?

- Độ dày ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm. Thông thường sản phẩm càng dày thì độ bền càng cao, hạn chế được sự cong mo, nứt nẻ. Sản phẩm càng dài hoặc càng rộng thì càng dễ cong, mo, nứt nẻ. 

- Phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố để xác định độ dày phù hợp. Ví như xẻ gỗ khi cây tươi nên để độ dày cao hơn cây đã rục rác, gỗ khô do sấy chất lượng ổn định hơn gỗ phơi, sấy nhiệt thì chất lượng kém hơn sấy cao tần, cây gỗ già hay non... Sau đây là kích thước độ dày căn cứ theo chiều dài và rộng để các bác tham khảo.

- Đây là kinh nghiệm mà anh em Gỗ An Phát luôn tư vấn cho khách hàng. Có những đơn vị làm ra sản phẩm chiều rộng rất lớn (trên 1m), nhưng độ dày cũng chỉ có 5cm. Khi mới sử dụng thì nhìn rất đẹp mắt nhưng lâu dài khả năng bị cong mo là rất cao. An Phát khuyến nghị quý khách nên lựa chọn những mặt bàn có độ dày phù hợp để sử dụng được lâu dài nhất. 

Lưu ý: Đây là trường hợp mặt bàn, mặt ghế để nguyên khối. Trường hợp có khung bao hoặc khung sắt đỡ thì có thể cắt mỏng hơn rất nhiều vẫn không sợ cong mo hay nứt nẻ. 

 

8. Mua Mặt bàn gỗ me tây nguyên khối ở đâu uy tín

- Xưởng gỗ An Phát có nhiều năm kinh nghiệm trong kinh doanh mặt bàn me tây nguyên khối. An Phát cam kết:

+ Đúng chuẩn gỗ me tây 100%

+ Gỗ đã được sấy và xử lý mọt gỗ 100%

+ Hoàn tiền ngay lập tức nếu khách hàng không ưng ý

+ Rất mong được phục vụ quý khách hàng trên cả nước

+ Sản phẩm được sản xuất với công nghệ hiện đại, đảm bảo độ phẳng, mịn và bền đẹp.

 

Địa chỉ xưởng tại: 202/98/31 KP4, P. Tân Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
Địa chỉ cửa hàng: 48 Dương Đình Hội, Q.9, TP.HCM
 
- Mời quý khách đến trực tiếp xưởng hoặc cửa hàng để tham quan và lựa chọn. Quý khách cũng có thể đặt hàng online và An Phát sẽ giao hàng tận nơi, thanh toán sau khi nhận hàng. 
 

8. Gỗ me tây có tốt không?

- Như đã giải thích ở trên. Gỗ có tốt hay không phụ thuộc vào 2 yếu tố đó là:

1. Bản chất của loại gỗ đó

2. Kỹ thuật và công cụ sản xuất, chế tác của người thợ

- Bản chất me tây là loại gỗ tốt, nếu được xử lý đúng kỹ thuật có thể sử dụng hàng trăm năm. Nếu không được xử lý đúng kỹ thuật thì sẽ nhanh chóng xì mủ, mốc, nứt nẻ... Kể cả các loại gỗ thuộc nhóm 1A đi chăng nữa, nếu xử lý không đúng kỹ thuật thì cũng sẽ gặp các vấn đề tương tự. Bởi vậy quý vị hãy lựa chọn những cơ sở uy tín, có địa chỉ rõ ràng, có bảo hành lâu dài để mua được những sản phẩm chất lượng nhất. 

- Tôi nói ví dụ, một tấm gỗ me tây đã sẻ sấy, giá trị thường cao hơn so với tấm gỗ được phơi khô tầm 15%-20%, cao hơn so với giá một tấm gỗ tươi tầm 30-40% nhưng nếu quý vị mua một tấm gỗ tươi thì chỉ sau tầm 1, 2 tháng đã xuất hiện các vấn đề như mốc, nứt nẻ, xì mủ... Gỗ phơi khô thì chất lượng không đồng đều, tức là, có tấm thì bị các vấn đề trên, có tấm không bị do khi phơi khó bảo đảm nhiệt độ ổn định nhất. Để làm rõ vấn đề này, mời quý vị tham khảo cách phân biệt gỗ me sẻ sấy và gỗ me chưa sấy tại đây.  

 

- Tham khảo hình ảnh một số sản phẩm ứng dụng bằng gỗ me tây:

bàn ăn gỗ me tây

 

 
Bàn trang trí gỗ me tây
 
 
Lục bình gỗ me tây có màu sắc rất mạnh mẽ
 
 
Gỗ me tây đóng bàn học sinh
 

 

Hãy bình luận những thắc mắc của bạn về gỗ me tây xuống phía dưới, chúng tôi sẽ trả lời tất cả. Xin cảm ơn quý vị đã đọc bài, rất mong được phục vụ quý khách.

 

≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈

XƯỞNG GỖ AN PHÁT

Fanpage: Tượng gỗ An Phát

An Phát: Mang bình An và Phát lộc tới mọi nhà!

Hotline: 0919057227 / 0942057227 / 0917937227 / 0919587227

Giao hàng TOÀN QUỐC thanh toán sau khi nhận và kiểm tra hàng.

 

Xem video cận cảnh xịt sơn Pu tại xưởng gỗ An 

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE:

0919 057 227 - Hà

0942 057 227 - Lập

Back to top